31 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Năm 28, 2022
Uncategorized

Fantom là gì? Hướng dẫn Mua bán đầu tư Fantom coin từ A-Z?

Fantom là gì

Fantom (FTM) – một dự án tiền điên tử khá thành công với đợt mở bán ICO của mình vào cuối tháng 6 năm 2018, FTM coin hứa hẹn khắc phục khả năng mở rộng của các blockchain hiện hành và đây cũng là dự án rất được mong đợi trong năm nay. Bài viết hôm nay Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Fantom là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền FTM coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Fantom coin không nhé.

Fantom (FTM) là gì?

Fantom (mã token: FTM) là một giao thức Blockchain được phát triển dựa trên nền tảng Directed Acrylic Graph (DAG) đầu tiên trên thế giới. Fantom cho phép các giao dịch thực hiện tức thì và cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn với chi phí gần như bằng không. Nhờ tận dụng công nghệ mới gọi là giao thức Lachesis, Fantom hứa hẹn mang đến tốc độ giao dịch 300.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Ngoài ra, Fantom còn giúp các nhà phát triển có cơ hội xây dựng các dApps trên nền tảng của mình.

Fantom đươc xem là một blockchain có hiệu năng cao, mục tiêu của họ là trở thành một trong những nền tảng đầu tiên phá vỡ các cách thanh toán hiện hành và các ngành quản lý chuỗi cung ứng. Tập trung vào việc giảm chi phí, tăng tính minh bạch và thực hiện hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây, Fantom định hình sản phẩm của mình trong vô số lĩnh vực bao gồm công nghệ thực phẩm, viễn thông, ngân hàng, điện và bất động sản.

Các thành phân chính của nền tảng Fantom

Chuỗi OPERA: Chuỗi OPERA của Fantom xử lý danh sách các sự kiện không đồng bộ mà không có quyền thay đổi / sửa đổi các giao dịch đã xác nhận trước đó. Trong mô hình blockchain hoàn toàn mới này, một cơ chế đồng thuận mới sẽ được sử dụng, đó là thuật toán đồng thuận Lachesis (nó là một loại đồng thuận của Byzantine Fault Tolerant) nhằm nâng cao tính bảo mật của mạng lưới.

Giao thức Lachesis: Các giao dịch được xác nhận với một DAG để duy trì sự đồng thuận trong mạng FANTOM phi tập trung. Như đã đề cập, thuật toán đồng thuận mới sẽ giúp các khối sự kiện xác nhận khối trước không đồng bộ, mà không cần phải được xác nhận bởi mọi nút trong mạng (giống như blockchain truyền thống). Vì vậy, ngay cả với một tải giao dịch cao, thì mạng lưới vẫn sẽ chạy trơn tru và nhanh chóng.

Story Data: Mỗi giao dịch và chức năng hợp đồng thông minh đều có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu để theo dõi thông tin trước đó và quản lý chuỗi cung ứng.

Story Root là giá trị băm cho phép theo dõi lại thông tin của các giao dịch trước đó hoặc dữ liệu có liên quan từ nguồn gốc của nó (hỗ trợ Story Data).

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Fantom là một ngôn ngữ chức năng giống như SCALA để thực thi các hợp đồng thông minh trên máy ảo Fantom. Đây là một ngôn ngữ lập trình khá mới nhưng vẫn đang trải qua những lời chỉ trích khác nhau về hiệu quả hoạt động thực sự của nó.

Đội ngũ phát triển của dự án Fantom

 • Ahn Byung Ik (CEO): Chuyên gia trong LBS / Blockchain & Hệ thống phân phối / Mạng xã hội & Máy tính / Công nghệ di động / O2O của Công nghệ thực phẩm. Làm việc như một kỹ sư nghiên cứu sau khi nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Yonsei. Hiện nay, ông là CEO và người sáng lập của công ty Foodtech O2O Siksin Co., Ltd.
 • Michael Kong (CIO): Ông là một nhà phát triển hợp đồng thông minh, đã tham gia vào không gian blockchain được vài năm. Trước đây, ông đã từng là Giám đốc Công nghệ tại Block8 – một vườn ươm Blockchain được hỗ trợ vốn đầu tư mạo hiểm, nơi ông quản lý tất cả các dự án của doanh nghiệp.
 • Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank. Ngoài ra, Bob là Giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay thể chế của Ngân hàng ANZ.
Fantom là gì
Fantom là gì? Hướng dẫn Mua bán đầu tư Fantom coin từ A-Z?

Ngoài ra, còn khá nhiều thành viên nổi bật khác trong nhóm phát triển của dự án Fantom mà bạn có thể xem trên website chính thức bên dưới.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Fantom coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này (28/05/2019), giá 1 FTM = $0,020013 USD với tổng vốn hoá thị trường là $36.296.014 USD và xếp hạng 144 trên CMC. Đồng tiền kỹ thuật số FTM hiện đang có 1.813.658.595 FTM coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.987.133.655 FTM. Bạn có thể xem Tỷ giá Fantom coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Tạo ví lưu trữ đồng FTM coin ở đâu an toàn nhất?

Đồng tiền điện tử Fantom là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví Fantom coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImTokenTrustMEWMetamaskTrezorLedger Nano S,.. Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán FTM coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

 • Lưu ý: Fantom dự kiến vào quý III năm 2019 sẽ triển khai mainnet, nếu thành công thì dự án sẽ có nền tảng ví riêng, khi đó nếu bạn đang trữ Token FTM trên ví ERC-20 của Ethereum thì phải thực hiện hoán đổi token và trữ FTM trên ví riêng của Fantom.

Mua bán FTM coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền ảo FTM là môt đồng coin khá phổ biến, vì thế nó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Và tất nhiên trong tương lai gần sẽ có thêm các sàn khác hỗ trợ FTM. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây để mua bán FTM coin, nên chọn những sàn có volume lớn để có tính thanh khoản cao hơn. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ sàn đang có FTM coin:

KuCoin BitMax DigiFinex Hotbit
BKEX IDEX Bibox Bilaxy
Coinall DDEX Switcheo Network

Trong đó, sàn Kucoin và BitMax là hai sàn sở hữu khối lượng giao dịch của đồng Fantom coin lớn nhất, tiếp sau đó là DigiFinex và HotBit, nếu bạn đang muốn mua đồng FTM thì có thể sử dụng một trong số các sàn có volume lớn nhất này. Xem hướng dẫn về sàn Kucoin và BitMax dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Fantom coin không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Fantom coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

Đang cập nhật…

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin FTM

 • Website chính thức: https://fantom.foundation/
 • Whitepaper: https://www.fantom.foundation/data/FANTOM/Whitepaper.pdf
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Telegram: https://t.me/Fantom_English
 • Twitter: https://twitter.com/FantomFDN
 • Facebook: https://www.facebook.com/Fantom.Foundation.English/
 • Blog: https://medium.com/fantomfoundation
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCHON5FzG4iqFjx8f1pbZC_g
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/FantomFoundation/
 • Mã nguồn: https://github.com/Fantom-Foundation

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Fantom coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Fantom là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền FTM Coin ở đâu? Có nên đầu tư Fantom coin không?” Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

1/ https://toiyeubitcoin.com/fantom-la-gi/

Related posts

Trade Coin là gì? Hướng dẫn từ A – Z cho người mới bắt đầu

admin

Crypto.com là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền MCO Coin

admin

Winalltrade

admin

Leave a Comment